Tai - Mũi - Họng

Các bệnh về tai nguy hiểm bạn nên biết

 

Trong các bệnh tai – mũi – họng, các bệnh về tai là những bệnh lý ít gặp nên nhiều người dễ bỏ qua. Trên thực tế, một số bệnh về tai gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị  kịp thời.

Tai là bộ phận quan trong trong hệ thống tai – mũi – họng và thường viêm nhiễm vì cấu tạo có những sợi lông mỏng, nhỏ bên trong tai dễ bị tổn thương. Trên thực tế, có nhiều người chưa thực sự quan tâm đến các bệnh về tai. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các bệnh về tai gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể mất thính giác, đặc biệt với trẻ em.

1. Viêm tai giữa

Bệnh về tai 1

Viêm tai giữa – bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về tai

Là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về tai, bệnh có ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu ở trẻ nhỏ từ 6 – 18 tháng tuổi. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em rất đa dạng: chảy nước vào tai, ô nhiễm không khí, nhiễm lạnh…Ở người trưởng thành, nguyên nhân gây bệnh: Do sự tổn thương của các niêm mạc trong tai, một số bệnh nội khoa như: hệ thần thực vật, thiếu máu não…

Viêm tai giữa không nguy hiểm nếu bạn phát hiện và điều trị kịp thời và đúng cách. Đặc biệt, với trẻ em, việc điều trị dứt điểm bệnh có ý nghĩa quan trọng sẽ đảm bảo sức khỏe “ thính giác” cho trẻ. Thông thường, có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, tiêu sưng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh triển nặng hơn, cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

2. Bệnh ù tai

Bệnh về tai 2

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh ù tai

Trong xã hội hiện đại với áp lực công việc, những tiếng ồn gây ra bệnh ù tai. Bệnh ù tai là một trong các bệnh về tai thường gặp ở người lớn và người cao tuổi. Bệnh ù tai là hiện tượng không nghe rõ những âm thanh bên ngoài hoặc thường xuyên cảm thấy có tiếng “grừ” trong tai.

Một số nguyên nhân gây bệnh: Các tổn thương trong tai: viêm màng nhĩ ngoài, dáy tai nhiều gây tắc, dị tật ngoài tai xơ cứng tai…một số bệnh nội khoa: hệ thần kinh thực vật, thiếu máu não…

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng các chất kích thich gây bệnh ù tai.

Để điều trị bệnh ù tai, trước hết bạn nên loại bỏ những tác nhân gây bệnh: tiếng ồn của môi trường, giảm bơt stress, tập yoga…Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy trợ thính.

3. Viêm tai ngoài

Bệnh về tai 3

Cẩn trọng với viêm tai ngoài

Một trong những bệnh về tai, viêm tai ngoài là bệnh ít gặp. Với các triệu chứng ngứa nhưng không đau tai, viêm tai ngoài không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng gây ra nhiều phiền phức.

Theo: baosuckhoe.org/

 

Các bài phản hồi (0)
Trang 1/0
Gửi bình luận
Họ và tên (*)
Email
Tiêu đề (*)

- Bạn vui lòng nhập nội dung tiếng Việt có dấu.
- Chúng tôi không đăng email của bạn lên website. Nếu bạn muốn để mọi người liên lạc hãy để email, điện thoại ... vào trong nội dung

Nội dung (*)
Mã an ninh (*)