Sức khỏe gia đình

Sử dụng bột ngọt trong chế độ ăn của bệnh nhân cao huyết áp.

Hiện nay, chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân cao huyết áp rất được chú trọng. Phần lớn lượng natri con người hấp thụ hàng ngày đến từ muối ăn; ngoài ra, bột ngọt với tên gọi khoa học là mononatri glutamate cũng có thể cung cấp một lượng natri nhất định.

Tuy nhiên, thật thú vị khi một kết quả đã chỉ ra rằng, so với việc chỉ dùng mỗi muối ăn thì việc kết hợp bột ngọt với muối ăn vừa có thể duy trì được mức độ ngon miệng, vừa có thể giảm lượng natri đưa vào. Cụ thể, khi sử dụng kết hợp một lượng bột ngọt thích hợp, có thể giảm khoảng 20-30% lượng muối mà thực phẩm vẫn ngon. Ngoài ra, dựa vào cấu trúc hóa học có thể thấy lượng natri trong bột ngọt chiếm một phần nhỏ hơn rất nhiều so với muối ăn, chỉ chứa khoảng 1/3 lượng natri so với muối ăn (tức là khoảng 12 % so với 39 % trong muối ăn). Bên cạnh đó, bột ngọt cũng chỉ được sử dụng ở một lượng rất nhỏ so với muối trong nấu ăn. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày, bột ngọt đóng góp lượng natri không đáng kể, chỉ 1/20 – 1/30 lượng natri mà muối ăn cung cấp.

Sử dụng bột ngọt trong chế độ ăn của bệnh nhân cao huyết áp - 1

Như vậy, hạn chế sử dụng muối đối với bệnh nhân bị cao huyết áp là điều cần thiết giúp mang lại lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, những món ăn ít muối thường nhạt nhẽo, không ngon miệng khiến cho nhiều người cảm thấy rất khó khăn trong việc duy trì chế độ ăn này, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng. Do đó, việc kết hợp muối và bột ngọt, vừa giúp bệnh nhân cao huyết áp duy trì được sự ngon miệng, mà còn có thể làm giảm lượng natri đưa vào.

Các bài phản hồi (0)
Trang 1/0
Gửi bình luận
Họ và tên (*)
Email
Tiêu đề (*)

- Bạn vui lòng nhập nội dung tiếng Việt có dấu.
- Chúng tôi không đăng email của bạn lên website. Nếu bạn muốn để mọi người liên lạc hãy để email, điện thoại ... vào trong nội dung

Nội dung (*)
Mã an ninh (*)