Mắt cá - Chai sừng - Mụn cóc (HPV)

Cách điều trị mắt cá dưới bàn chân

Tôi bị mắt cá dưới bàn chân, đi thốn rất khó chịu, có đi tiểu phẩu nhưng không hết Xin hỏi ngoài cách tiểu phẩu có phương pháp nào hay thuốc nào để trị khỏi các mắt cá chân không? và điều trị khỏi hẳn thì dùng phuuwong pháp gì vì tôi cũng đã chữa nhiều thuốc và dùng nhiều biện pháp mà không khỏi. Xin hướng dẫn giúp, cám ơn!
(Lý Hoàng Minh)

 

Trả lời: 
Bạn bị " mắt cá bàn chân " là một dạng của bệnh  "Mục cóc ", cần phải được điều trị sớm để sang thương không phát triển thêm cả về kích thước lẫn số lượng. 
 
Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được. 
 
* Các dạng mụn cóc: Có hai dạng mụn cóc thường gặp
 
-Dạng mụn cóc thông thường (Common warts) 
 
Là những cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2mm đến vài chục milimét, có màu xám. Có thể gặp mụn cóc này ở bất cứ vùng nào trên da, thường gặp nhất là ở bàn tay do chung đụng nhiều. Mụn cóc có thể mọc ở một số vị trí đặc biệt:

- Ở dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân khi chạm vào thường gây đau nhói.
 
- Mụn cóc Mosaic (Mosaic Warts): Bao gồm nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành chùm ở lòng bàn chân,gót chân.
 
- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục (Genital Warts): Gặp ở bộ phận sinh dục đàn ông, đàn bà, chung quanh hậu môn, có triệu chứng gần giống như bệnh mào gà. Trong trường hợp có quan hệ tình dục thì dễ bị lây.
 
-Dạng mụn cóc phẳng (plane warts) 
 
Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1mm đến 5mm, màu vàng nâu, bề mặt trơn láng. Loại mụn cóc này thường lây lan nhanh nên thường có vài chục đến hàng trăm cái mọc trên da, có khi mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Khi mụn cóc đã lây lan nhiều, việc điều trị cần được thực hiện nhiều lần rất mất thời giờ.
 
* Cách lây lan
 
- Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm nắm… Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung vật dụng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2-3 tháng sau khi tiếp xúc với người bệnh thì mới biết có bị lây hay không. 
 
-Tự lây nhiễm (“nhảy”) trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn ban đầu (còn được gọi là “mụn cóc mẹ”), chúng lây lan sang những vùng da lân cận hay những vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm) và tạo ra nhiều “mụn cóc con” nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây lan theo cấp số nhân! 
 
Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra một số triệu chứng khác. Khi phát triển to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Mụn cóc quanh móng chân có thể làm nứt nẻ và đau.
 
Một số trường hợp mụn cóc bàn chân có thể tự biến mất sau nhiều tháng hay nhiều năm, nhưng đa số vẫn tồn tại, phát triển và lây lan trong thời gian dài. Vì vậy, khi chúng phát triển nhiều, to, đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì cần phải điều trị. Mụn cóc là những u sùi lành tính ngoài da, vì vậy việc điều trị cũng phải lành tính, không gây hại cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ. 
 
* Các phương pháp điều trị phổ biến
 
Vì đây là bệnh gây ra do virus, trong quá trình bệnh có khi bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít xảy ra, chủ yếu là gặp ở trẻ em. Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó cần thiết là nên điều trị càng sớm càng tốt.
 
Có nhiều phương pháp gọi là "chữa mẹo" trong dân gian nhưng cho đến nay chưa có phương pháp nào đáng tin cậy hoàn toàn vì đã nhiều người áp dụng nhưng không thấy có kết quả .
 
Tự điều chỉnh tại nhà
 
Chọn giầy dép thích hợp, vừa vặn, không chật hay rộng quá. Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên. Dùng các miếng đế lót, đệm lót (trong giày-dép) ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau hay khó chịu. Ngoài ra, có thể dùng đá bọt nhám khi tắm chà lên bề mặt mụn để giảm bớt kích thước và độ sần sùi. 
 
Chấm acid
 
Khi mụn dưới 0,5 cm sử dụng dung dịch acid Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack). Thuốc sẽ làm tiêu hủy, bong tróc các tế bào sừng cùng với virus ở mụn cóc. Tuy nhiên, phải mất nhiều tuần mới có thể làm mụn biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân có thể dùng những chế phẩm này tại nhà, nhưng để sử dụng thuốc hiệu quả, cần rửa sạch vùng sẽ chấm thuốc bằng xà phòng. 
 
Cọ sát nhẹ bề mặt mụn bằng tay hay đá mài, que dũa móng tay… để loại bỏ lớp tế bào chết (do lần thoa thuốc ngày hôm trước); thoa thuốc lên bề mặt hay ngay cuống (mụn cóc hình dây) của mụn. Hạn chế tối đa việc để thuốc dính ra vùng xung quanh. Thuốc sẽ khô nhanh chóng và để lại lớp thuốc màu trắng. Đậy kín nắp chai thuốc ngay sau khi thoa và để chỗ mát, vì thuốc dễ bay hơi, thoa mỗi ngày 1 lần sau khi tắm. Tuy nhiên, không được tự sử dụng thuốc khi có các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim - mạch, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, mụn cóc bị nhiễm trùng...
 
Chấm Nitơ lỏng 
 
Thường được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1-2 tuần sẽ cho kết quả tốt (có người khỏi hoàn toàn). Thuốc được sử dụng là khí Nitrogen ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp  (-196oC). Thuốc ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm nhưng thường gây khó chịu khi chấm, có thể gây phồng nước và gây đau nhiều ngày sau khi chấm.
 
Đốt điện (Electrosurgery)
 
Áp dụng cho các mụn cóc dưới 1 cm hay ở vị trí khó tiểu phẫu (ví dụ, ở kẽ ngón chân, tay). Mụn cóc sẽ được giải phẫu lấ đi bằng dòng điện cao tần. Ưu điểm của việc đốt điện là tiến hành nhanh chóng, đơn giản, rẻ tiền và có thể khoét sâu lấy hết nhân mụn cóc. Khuyết điểm là thời gian lành vết thương lâu hơn (tiểu phẩu), chăm sóc vết thương phải kỹ lưỡng hơn, dễ bị nhiễm trùng (vì vết thương hở), chảy máu ở những vết thương to và không được may cầm máu. 
 
Tiểu phẫu (gây tê tại chỗ)
 
Áp dụng cho mụn có kích thước dưới 2 cm và ở vị trí bằng phẳng (gót chân, cạnh bàn chân, lòng bàn chân…). Ưu điểm của tiểu phẫu là thời gian lành vết thương nhanh hơn đốt điện, chăm sóc vết thương sau mổ dễ dàng, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn (vết thương kín) nhưng chi phí cao hơn, dễ bị tái phát vì không lấy hết nhân mụn cóc được và có thể để lại sẹo. 
 
Tiêm Bleomycin tại chỗ hoặc tiêm Interferon  trong trường hợp mụn cóc khó điều trị.
 
Lưu ý: 
 
- Không được làm bể, rút dịch… bóng nước trên bề mặt vết thương chấm nitơ lỏng. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau, tiết dịch hay mủ, mùi hôi, sốt cao hay ớn lạnh… thì có thể vết thương bị nhiễm trùng.
 
- Đôi khi mụn cóc tái phát nhanh do các mụn mẹ đã gieo rắc virus và tạo các mụn con ở những vùng da xung quanh trước khi chúng được điều trị. Các mụn cóc con này có kích thước quá nhỏ nên không thể phát hiện được khi điều trị mụn mẹ. Do đó, nên điều trị mụn cóc sớm ngay khi mới phát hiện để tránh hiện tượng tự lây nhiễm như trên.
 
- Để tránh tái phát nhiều lần, bệnh nhân phải được dặn dò và tự theo dõi hằng ngày trong 2-4 tuần tại những vị trí tổn thương cũ để phát hiện ngay bất kỳ biểu hiện tái phát nào. Điều trị lại (chấm acid, nitơ, đốt điện, tiểu phẫu…) càng nhanh càng tốt những tổn thương “tái phát”, trước khi virus kịp lây nhiễm ra những vùng da xung quanh.
 
Trường hợp đặc biệt, có khi chỉ cần điều trị “mụn cóc mẹ”, vài tuần sau các “mụn cóc con” bỗng nhiên tự biến mất không cần phải can thiệp.
 
Để đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả, bạn nên đi khám tại Viện Da liễu, các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.
 
Chúc bạn mau khỏi.
 www.thuocdactri.com.vn

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)
 
Các bài phản hồi (15)
 • các bạn thử loại thuốc này xem sao

  mình có kinh nghiệm chữa bệnh này. đầu năm 2014 mình bị 1 cái dưới bàn chân đi viện khám họ bảo dot tilare khỏi mình đót đau gần chết nghỉ làm mất 10 ngày ko đi lại được nó khỏi được 3 tháng sau đó nó mọc lên thêm 3 cái gần đó lần này ko đi đốt nữa tìm hiểu trên mạng có loại cao dán corn caps của anh quốc chữa khỏi. mình mua thử 2 hộp về dán thấy đỡ nhiều sau đó mình mua thêm 2 hộp nữa thì khỏi hẳn tổng 4 hộp chữa khỏi cho 23 cái mụn. thuốc này mình phải mua từ hn gửi vào các bạn có thể đặt hàng trực tiếp trên trang www.thuocdalieu.net hoặc gọi cho bác cường để tư vấn thêm 0938281588. các bạn thử nghiên cứu xem nhé

  Được gửi bởi: nam sơn

  Ngày gửi: 11:41 06/03/2015

 • trị bệnh mụn cóc mắt cá hiệu quả an toàn

  tìm mua 1 lọ duofiml loại này hiện nay rất hiếm nhưng là hàng đặc trị cực tốt. các bạn tìm mua bôi là khỏi 100% trước giá 100k/lọ bây giwof hiếm như này ko biết là bao nhiêu nữa các bác thử đảo qua mấy trang chuyên thuốc biệt dược về da liêu xem nào. thuocdactri.info - thuocdalieu.net

  Được gửi bởi: bs da lieu

  Ngày gửi: 11:30 06/03/2015

 • cho thông tin để mọi người chữa bện này

  gọi anh cường 0938281588 ở gần viện 103 có loại thuốc trị mụn này hay lắm trước mình đi đốt 2 lần không khỏi có anh bs da liễu giới thiệu mua thuốc ở đay về trị khỏi. thuốc hơi đắt nhưng hiệu quả. đc của anh cường này ở KĐT đại thanh nhé

  Được gửi bởi: chu minh anh

  Ngày gửi: 05:24 26/01/2015

 • tham khao thong tin chứa mắt cá chân

  có loại cao dán của Anh. trên các diễn đàn giới thiệu tốt lắm các bạn nghiên cứu thêm.http://bacsydalieu.net/?id=23&pid=4933&ma=0&ctsp=28300 http://enbac.com/Ho-Chi-Minh/Y-te-Suc-khoe/p1084057/Thuoc-biet-duoc-dac-tri-mat-ca-chan-chai-chan-san-xuat-tai-Anh-Quoc-nhap-khau-hang-khong.html

  Được gửi bởi: tái diên

  Ngày gửi: 05:18 26/01/2015

 • đang chữa cái bệnh này đây

  mình bị 5-6 cái dưới lòng bàn chân đi đốt 1 lần sau nó đẻ ra mấy cái hiện nay là rất đau rồi mình cũng chữa mấy thứ rồi nhưng có vẻ ko khỏi. mình đang điều trị bàng thuốc cao cấp của anh quốc ko biết thế nào nữa thuốc đắt vãi lúa khỏi chắc đi đứt 2 tháng lương,

  Được gửi bởi: giang giới

  Ngày gửi: 10:45 22/01/2015

 • thông tin chữa bệnh mắt cá chân là chính xác đấy

  rồi dùng cái cao dán corncaps như các bạn nói là đúng đó,mình cũng dùng cái này khỏi đấy hiệu quả nhưng giá thành thì hơi đắt 400k/hộp mang tới tận nhà nhận thuốc trả tiền. phí vận chuyển 50k đấy.

  Được gửi bởi: đông nhi

  Ngày gửi: 10:41 22/01/2015

 • mấy kinh nghiệm chia sẻ cũng các bác

  phải đầu tư các bác ơi. tôi bị cái này nghe trên diễn đàn cách chữa bằng dân gian lấy hành tỏi dã ra đắp vào và lấy lá tí tô sát vào hậu quả sau 1 tuần điều trị là nó mọc thêm khoảng 20 cái mụn nhỏ ở quanh đó hãi quá đi da liễu họ phán là nó đang lấy và có virus phải dùng thuốc đặc trị mới khỏi họ ke đơn thuốc cho loại duofilm. đi tìm kháp các nơi ko có bán loại này vì ko nhập được về. may có ông bạn cùng công ty giới thiệu cho loại corncaps nó là cao dán về dán điều trị cái mụn cái to nhất khỏi ít ngày các mụn con nhỏ tự bay hết tổng thiệt hại để khỏi bệnh là 700k/2 hộp khỏi hết. các bác nghiên cứu tham khảo thông tin em nói nhé. vào trang www.thuocdalieu.net tìm thuốc này

  Được gửi bởi: đỗ hoàng khanh

  Ngày gửi: 12:03 21/01/2015

 • kinh nghiem và cách chữa mắt cá dưới lòng bạn chân của tôi

  mình có 5 cái dưới lòng bàn chân càng đốt thì càng bị nhiều hơn đầu tiên có 1 đi đốt về bị thêm 3 cái đi đốt lần 2 về nó lại bị thêm 2 cái nữa là 5, và lầ này thì ko dám đót nữa vì nó quá đau và lại phải nghỉ làm hàng tuần nên rất phức tạp mình lên mạng tìm hiểu thì có thuốc điều trị cái này nhưng hơi đắt nhưng mình quyết định mua vì ko có cách nào khác về điều trị 20 hỏi hết vẫn đi làm bình thường ko có đau gì cả. tên thuốc là VERRUMAL hàng của đức, mình vẫn còn 1 ít có ai bị thì alo cho mình mình cho về bôi mình ở khu cầu giấy nhé 09390778000. hoặc bác nào muốn mua mới để chữa thì goi bác cường 0938281588 Mr cường ông này ở khu hà đông giá đầu năm mình mua là 2,5 triệu lọ 13ml

  Được gửi bởi: huynh long

  Ngày gửi: 11:52 21/01/2015

 • trị mắt cá chân, ké chân hiệu quả

  có 3 cách chữ 1 là lấy lá mò trắng như một số diễn đàn đã giới thiệu, 2 là dùng dầu hành, tỏi để đắp và 3 là dung thuốc để bôi, thuốc có thành phần acid salicylic càng cao thì càng tốt thường là từ 8.5 -40%

  Được gửi bởi: bs hoàng nhâm

  Ngày gửi: 11:40 21/01/2015

 • thuốc chữa chai chân, mụn cóc

  dùng cao dán corncaps của anh quốc sản xuất là tốt nhất. cái này mình dùng rồi và là sản phẩm lỗi tiếng trên thế giới về điều trị chai sừng, mụn cóc, và mắt cá chân, tay rất hiệu quả, biệt dược của nó là thành phần salicylic acid 40% triết xuất từ thảo dược. các bạn vào trang này nghiên cứu thêm nhé: http://thuocdactri.info/

  Được gửi bởi: hoàng ngân

  Ngày gửi: 11:36 21/01/2015

Trang 1/212Sau
Gửi bình luận
Họ và tên (*)
Email
Tiêu đề (*)

- Bạn vui lòng nhập nội dung tiếng Việt có dấu.
- Chúng tôi không đăng email của bạn lên website. Nếu bạn muốn để mọi người liên lạc hãy để email, điện thoại ... vào trong nội dung

Nội dung (*)
Mã an ninh (*)