Mẹ và Bé

Vàng da sơ sinh có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ?

Hiện nay cháu được 4 tháng và nặng 6 kg, dài 58 cm. Cháu phát triển như vậy có bình thường không thưa bác sĩ? Tôi có nên cho cháu ăn thêm sữa công thức không? Khi cháu tròn 6 tháng tôi có thể cho cháu ăn dặm như trẻ đủ tháng bình thường không và ăn như thế nào là hợp lý. (Trương Thị Hà)

mother-sleeping-with-baby-2143-141757170

Ảnh minh họa: Coles.com.au.

Trả lời 

Chào bạn,

Con gái bạn đang trong tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng thể thấp còi. Bé đã bị thiếu dinh dưỡng. Với trẻ sinh non, việc chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng, để bé mau bắt kịp tốc độ tăng trưởng. Bạn vẫn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé, dễ tiêu hóa và hấp thu, bên cạnh đó bé còn nhận được nhiều miễn dịch từ mẹ truyền cho con qua sữa sẽ giúp bé khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật. Mỗi lần cho bú, bạn cho bé bú mẹ hết bầu thứ nhất mới chuyển sang bầu sữa thứ hai để tận dụng sữa béo cuối bầu con bạn mới lên cân tốt được.

Nếu bé bú no, tự bé nhả ti mẹ và ngủ ngoan. Nếu mẹ không đủ sữa, bé sẽ quấy khóc, miệng làm động tác mút, bé có thể mút tay nữa. Trong trường hợp bé bú cả hai bầu không đủ sữa bạn mới cho bé ăn sữa công thức, nhưng vẫn nên tận dụng bú mẹ trước rồi mới cho ăn thêm sữa ngoài.

Nếu bé được nuôi dưỡng tốt sẽ mau chóng lên cân và chiều cao. Việc ăn dặm chỉ nên thực hiện cho bé khi đủ 6 tháng tuổi, áp dụng với cả trường hợp bé nhà bạn sinh non khi 33 tuần thai. Còn hiện tượng vàng da của bé kéo dài hơn 3 tháng liên quan đến bệnh lý rồi. Bạn cố gắng tuân thủ điều trị cũng như việc kiểm tra định kỳ theo chuyên khoa cho bé. Vì bé đã có nguy cơ suy dinh dưỡng nên bạn cần cho đi khám dinh dưỡng sớm nhé.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nộ

Các bài phản hồi (0)
Trang 1/0
Gửi bình luận
Họ và tên (*)
Email
Tiêu đề (*)

- Bạn vui lòng nhập nội dung tiếng Việt có dấu.
- Chúng tôi không đăng email của bạn lên website. Nếu bạn muốn để mọi người liên lạc hãy để email, điện thoại ... vào trong nội dung

Nội dung (*)
Mã an ninh (*)